Copywriter là gì? Những sai lầm thường gặp của Copywriter

Trong lĩnh vực quảng cáo thì khái niệm về nghề Copywriter vốn không còn xa lạ. Tuy nhiên, những người đang muốn đi theo con dường này và muốn tìm hiểu về nó lại khó có thể biết Copywriter là gì, hiện nay được chia làm bao nhiêu loại và người viết cần có những kỹ năng nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây!

Copywriter là gì? Phân loại và các kỹ năng
Copywriter là gì và có những loại Copywrter nào?

Nghề Copywriter là gì?

Khi bạn làm công việc Copywriter là bạn phải chịu trách nhiệm phát minh những nội dung có tính sáng tạo (ví dụ như: hình ảnh, video, chữ, văn bản, âm thanh,...) để quảng cáo về sản phẩm, truyền thông, xây dựng thương hiệu,... khi các doanh nghiệp làm chiến dịch marketing.

Vậy Copywriter là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà những người mới bắt đầu làm quen với Seo đều muốn biết. Đây là khái niệm về người chuyên viết nội dung để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ,... nhằm mục đích chính là tăng uy tín cho thương hiệu, thúc đẩy doanh thu bán hàng hoặc những tỷ lệ chuyển đổi.

Phần nội dung rất quan trọng bởi nó cần sự sáng tạo, độc đáo để có thể thu hút và truyền tải những thông điệp tới khách hàng. Mục đích là tạo dựng niềm tin, cảm tình, sự trung thành của khách hàng, thúc đẩy khách hàng hành động. Nói cách khác, ngôn từ văn viết của một Copywriter sẽ được bộc lộ hết khả năng của mình.

Người sáng tạo nội dung cho một trang web vô cùng quan trọng

Người sáng tạo nội dung cho một trang web vô cùng quan trọng

Phân loại Copywriter

Để hiểu rõ Copywriter là gì thì bạn cũng cần biết được copywiter có những loại nào, và có những ưu điểm như thế nào. Hiện nay, những người viết nội dung quảng cáo tương đối nhiều và được chia thành những loại khác nhau, dựa vào nội dung và mục đích viết nội dung của họ. Dưới đây là những phân loại về Copywriter:

Sale Letter Copywriter

Đây là loại cổ điển từ xa xưa. Đó là những người viết ra những bức thư chào hàng giúp cho quá trình bán sản phẩm của họ. Nội dung bài viết khi ấy chỉ cần có nội dung mạch lạc, có tính thuyết phục và đặc biệt là khả năng sắp xếp  các câu chữ logic từ đầu tới cuối. Ưu điểm: những người viết đều có khả năng viết tốt, vốn từ ngữ phong phú.

Advertising Copywriter

Đây là dạng viết nội dung không cần quá nhiều chữ, chỉ cần là những câu từ xúc tích, ngắn gọn nhất nhưng lại mang lại hiệu quả nhất. Công việc của Advertising Agency đòi hỏi sự sáng tạo đa dạng, liên tục với nhiều loại sản phẩm, cho nhiều đối tượng. Đồng nghĩa với đó là những người viết phải có kiến thức nhất định, kinh nghiệm viết nhất định.  Ưu điểm của những người này là giàu sức sáng tạo, họ hiểu được tâm lý con người.

Digital copywriter

Trong chiến dịch Marketing online thì công việc của Digital Copywriter mới được phát huy rõ ràng nhất. Họ sử dụng câu từ của mình hợp lý trên những công cụ để làm tăng lượng conversion. Ưu điểm của họ là có sự tỉ mỉ, nhẫn nại và cách viết có tính thuyết phục cao.

Technical Copywriter

Đối với những người viết nội dung này phải là những người có kiến thức sâu về kỹ thuật, về công nghệ thì mới có thể viết về lĩnh vực này. Họ đóng vai trò như một chuyên gia, nội dung bài viết của họ mang tính trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm có sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Ưu điểm là những người viết dạng này đều là chuyên gia, có kiến thức sâu về chuyên ngành, thích hợp với những bài Pr, review,...

SEO Copywriter

Đây có lẽ là loại phổ biến nhất khi nhắc đến Copywriter là gì ? Đây là những người viết nội dung chuyên tập trung vào các kỹ thuật Seo. Bao gồm tập trung vào tần suất xuất hiện từ khóa, vị trí đặt từ khóa cho phù hợp, tối ưu các tiêu đề, tiêu mục,... nhằm mục đích cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm.

Ưu điểm là những người viết content Seo có hiểu biết về thuật toán của Google, biết cách lên list từ khóa, ý tưởng cho nội dung phong phú.

Brand Copywriter

Còn được gọi là nhà báo thương hiệu bởi họ đại diện phát ngôn trên giấy của các thương hiệu. Họ viết nội dung xoay quanh thương hiệu các nhãn hàng từ bài tin tức đến bài Pr,... Ưu điểm của những người viết về nội dung thương hiệu phải am hiểu về thương hiệu đó, hiểu khách hàng mục tiêu.

Content Copywriter

Cũng mang ý nghĩa là những người chuyên viết nội dung nhưng ở đây là những người viết trên các Publisher -  nơi quảng  bá nội dung, tin tức mà có số lượng người đọc trung thành. Những người viết dạng này có khả năng am hiêu khách hàng của mình, biết cách điều chỉnh những nội dung cần cung cấp cho người đọc để người đọc dễ dàng tiếp nhận.

Ngoài việc sáng tạo nội dung trên giấy thì những người viết mảng này còn viết trên báo điện tử, các trang mạng xã hội. Ưu điểm có thể nhắc tới đó là sự am hiểu về người đọc bài viết của họ.

Kỹ năng cần có của người chuyên viết nội dung

Hiều được Copywriter là gì  là bước đầu tiên để làm quen với nghề viết này, tuy nhiên để thực hiện nó thì cần phải đảm bảo những kỹ năng cơ bản. Những kỹ năng đó bao gồm:

 • Người viết cần có kiến thức nhất định về Seo, bao gồm cả Onpage và offpage
 • Phân tích, nghiên cứu và tìm kiếm thông tin có giá trị trên các trang mạng
 • Có kiến thức về thiết kế đồ họa và đặc biệt là biết về phàn mềm photoshop.
 • Biết viết nội dung cho một trang Blog hoặc cho website
 • Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ Social Media
 • Có kiến thức về email marketing và HTML.

Lưu ý trong nghề Copywriter

Nhiệm vụ chính của một Copywriter là vận dụng hết khả năng của mình để thúc đẩy doanh số bán hàng, tìm ra các giải pháp để cải thiện doanh thu hiệu quả. Chính vì vậy, người viết phải bỏ thời gian, công sức tương đối lớn để nghiên cứu vấn đề của khách hàng, rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Đề có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi 500 khách thì có 1 người tới mua hàng thì người viết phải tối ưu từng câu chữ, tối ưu từ khóa, tiêu đề, H2 đến hình ảnh, giao diện, nội dùng trong từng chiến dịch marketing.

Những sai lầm mà bạn cần tránh

Với sự phát triển về content marketing như hiện nay thì không thể nào tránh khỏi những người có quan niệm sai lệch về nghề Copywriter. Họ có thể hiểu khái niệm Copywriter là gì nhưng họ lại có nhận thức chưa đúng về nghề. Những sai lầm đó là:

 • Người có khả năng viết văn, viết báo giỏi sẽ làm Copywriter giỏi
 • Viết nhiều rồi sẽ quen tay, càng viết nhiều sẽ càng có khả năng viết hay
 • Nghề viết nội dung quảng cáo phải có bằng cấp, chứng chỉ mới làm được
 • Mục đích của những người viết nội dung đều chỉ nhằm mục đích phục vụ cho Seo
 • Có nhận thức sai khi cho rằng Copywriter và Copywriting là một

Đôi khi còn có những suy nghĩ, làm nghề Copywriter là lừa dối khách hàng, nâng giá trị sản phẩm lên quá so với thực tế hoặc chỉ cần viết giỏi là bài sẽ chất lượng.

Copywriter là một nghề không dễ dàng và đòi hỏi sự sáng tạo nhất định
Copywriter là một nghề không dễ dàng và đòi hỏi sự sáng tạo nhất định

Tóm lại, bài viết đã nêu ra khái niệm Copywriter là gì để những người đã đang và sẽ có ý định theo nghề sẽ hiểu rõ hơn về nghề viết này. Bên cạnh đó, người viết cần xác định mình thuộc loại Copywriter nào và cần những gì năng gì để làm tốt công việc của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hoặc yêu cầu tư vấn qua:

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

VP Đại Diện: 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay