External link là gì? Hãy cẩn trọng khi sử dụng Liên kết ngoài

Nếu Internal link là liên kết bên trong các link trong cùng một trang web thì External link là liên kết bên ngoài (link out) của trang web và là của trang web khác. Trong quá trình làm Seo thì mọi công cụ giúp cải thiện thứ hạng và có lợi cho website đều cần được tận dụng. Chính vì thế, dù liên kết ngoài có ít ứng dụng hơn so với các công cụ khác thì vẫn được áp dụng. Vậy bạn đã biết khái niệm về liên kết ngoài và cách sử dụng nó chưa?

External link - Cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả
External link là liên kết ra bên ngoài của một trang web

Khái niệm External link là gì?

Đây là khái niệm về liên kết có link trỏ từ các trang web với nhau, cụ thể là từ trang web này sang một trang web khác chứa link này. Điều này có nghĩa, một trang web khác có link dẫn tới trang web của bạn và ngược lại, trang web của bạn có link dẫn sang trang web khác để tăng lượng truy cập lẫn nhau.

External Link có hai dạng đó là dạng liên kết từ bên ngoài trỏ về chính trang web của bạn và ngược lại, đây còn được gọi là backlink và dạng thứ 2 chính là liên kết từ các trang ra các web bên ngoài, đây gọi là out link hoặc Outbound link. Với backlink là liên kết mang tính bắt buộc để tăng traffic cho website còn outlink sẽ giúp nâng độ uy tín cho các website uy tín. Ở bài viết này sẽ tập trung nói về outlink.

Link out là loại liên kết mà được đặt tại web của bạn nhưng lại dẫn sang một trang web khác và ngược lại. Khi liên kết với web có thứ hạng cao thì uy tín của trang web sẽ được nâng cao, ngược lại với web có thứ hạng thấp thì khả năng hạ uy tín là điều rất dễ xảy ra.

Tác dụng của liên kết ngoài với website

External link có thể làm giảm lượng truy cập vào web bạn và tăng truy cập cho web khác nhưng vẫn đươc coi là công cụ phổ biến trong quá trình làm Seo. Lý do tại sao lại như vậy?

Khi sử dụng những liên kết ngoài thì người đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông itn hữu ích khác từ các nguồn khác nhau. Điều này có nghĩa External link hướng tới người đọc, vì lợi ích của người đọc. Đồng thời chứng minh với google rằng website của bạn có ích, nâng cao uy tín.

Khi đọc một quyển sách chúng ta thường thấy những trích dẫn từ những nguồn khác nhau để cuốn sách đó thêm lôi cuốn, minh chứng rõ ràng. Đối với bài viết trên web cũng tương tự như vậy. Người đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Như vậy, tác dụng của liên kết ngoài đối với web như sau:

  • Thông tin trong web của bạn có trích nguồn rõ ràng, có độ tin cậy lớn
  • Khẳng định với người đọc và google chủ đề bài viết đã được nghiên cứu
  • Chứng minh bài viết thực sự có ích với người đọc
  • Giúp trang web chia sẻ link một cách tự nhiên và giúp ích cho Seo.

Cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả

Sử dụng External link cho những trang web chất lượng và ở những bài viết mang lại lợi ích cho người đọc sẽ góp phần làm tăng uy tín của website chính bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng liên kết ngoài đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là một số cách sử dụng hiệu quả để bạn tham khảo:

Kiểm soát bình luận trên trang web

Ở một khía cạnh nào đó thì việc cho phép để lại bình luận trên web rất hữu ích cho việc đánh giá bài viết chất lượng và cũng cho Google thất bài viết có ích với cộng đồng. Tuy nhiên, sẽ có mặt trái ảnh hưởng uy tín của website rất nghiêm trọng. Cụ thể:

Khi lượng link bị out quá nhiều sẽ dẫn tới việc Google đánh giá website như một trang farm link, dẫn đến thứ hạng web tụt dốc.

Những bình luận không tốt sẽ ảnh hưởng uy tín của web và những người quản trị web sẽ cho phép bình luận qua facebook, để liên kết dưới dạng không theo dõi hoặc không gắn được liên kết.

Hạn chế các liên kết quảng cáo

Các liên kết quảng cáo khiến cho website của bạn mất thẩm mỹ, gây phiền cho người dùng bởi quảng cáo che mất trang hoặc quá lâu. Và chính Google cũng không thích những trang web chứa nhiều quảng cáo.

Người đọc đều cảm thấy khó chịu khi xem những quảng cáo và họ sẽ chọn cách tắt nó một cách nhanh nhất. Kể cả khi bài viết đó chất lượng nhưng quảng cáo nhiều cũng sẽ mất đi lượng truy cập lớn. Nếu bắt buộc phải đặt quảng cáo thì hãy đảm bảo yếu tố sau:

  • Thêm vào tính năng tắt quảng cáo nhanh nhất có thể để người dùng tắt chúng ngay khi chúng hiện lên.
  • Đặt thuộc tính không theo dõi cho các liên kết quảng cáo dẫn ra ngoài web.
  • Đặt liên kết quảng cáo đến những nội dung uy tín và có ích cho người dùng.

Tốt nhất là không nên hướng người đọc đến những nội dung không có ích, nhất là những nội dung xấu, nội dung độc hại. Điều này vừa tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng vừa không bị tụt hạng hoặc phạt lỗi do google đánh giá.

Khi bạn hướng người dùng đến những trang độc hại hoặc cung cấp nội dung không giá trị thì họ sẽ không bào giờ truy cập lại trang của bạn thêm 1 lần nào nữa và sẽ không có sự chia sẻ bài viết đó khắp nơi.

Lưu ý khi đặt liên kết ngoài

Ngoài việc nắm chắc cách đặt liên kết ngoài trên thì bạn cần tránh đặt kink trong những trường hợp nhất định. Dưới đây là lưu ý quan trọng khi bạn đặt External link mà bạn nên nhớ:

Không đặt các liên kết ngoài trong một danh sách

Bạn có thể đặt ở phía cuối bài viết nhưng không nên đặt trong danh sách bởi chúng có tác dụng cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

Không liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Trang cá nhân của những tài khoản giả mạo sẽ có những thông tin chưa xác thực và đang bị nghi vấn. Bởi vậy, nếu muốn đặt link thì phải có sự kiểm chứng rõ ràng.

Tránh chèn link đến website yêu cầu đăng ký xem thông tin

Người dùng đều sẽ không thích click vào những đường link bị mất một khoản phí. Bởi vậy, bạn nên tránh đặt các external link đến những trang web yêu cầu đăng ký trả phí để xem nội dung tiếp theo.

Bạn nên tránh chèn các external link đến các trang web yêu cầu đăng ký hoặc trả phí mới có thể xem nội dung. Hầu hết người dùng sẽ không thực hiện thao tác này.

Tránh liên kết đến nội dung không có tiếng Việt

Mặc dù tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ bắt buộc ở nước ta nhưng tỉ lệ người biết tiếng Anh lại ít. Bởi thế, bạn nên ưu tiên các trang web bằng tiếng việt để người đọc không tốn quá nhiều thời gian để hiểu nó.

Trường hợp nên liên kết đến trang web không phải tiếng việt đó là:

  • Khi trang chính không phải là tiếng Việt hoặc liên kết đến tìa liệu gốc.
  • Web chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như: sơ đồ, bản đồ,… mà không cần dùng tiếng việt vẫn có thể hiểu được.
  • Liên kết đó mang tính chất tham khảo hỗ trợ cho bài chính thêm sinh động.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác mà trong quá trình liên kết link ngoài sẽ xảy ra. Bạn cần chuẩn bị kỹ trong mọi tình huống để có biện pháp khắc phục.

External link - Cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả
Sử dụng liên kết ngoài đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả Seo như ý muốn

Tóm lại, mặc dù ít được sử dụng nhưng External link là một công cụ không thể bỏ qua trong quá trình Seo website đạt hiệu quả. Sử dụng nó hợp lý sẽ giúp thứ hạng và chất lượng web tăng lên đáng kể. Hi vọng với những chia sẻ về cách đặt liên kết ngoài và những lưu ý trên sẽ giúp bạn đặt link hiệu qảu hơn!

Liện hệ để tư vấn qua:

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

VP Đại Diện: 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay