Google analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng GA dễ hiểu nhất

Các công cụ phân tích website đa năng hiện nay rất phổ biến. Chính sự phổ biến đó nên rất nhiều người bỏ qua Google analytics, kể cả những người làm Seo lâu năm. Thực tế, quá trình phân tích số liệu rất quan trọng với website. Đó là cách giúp bạn nắm rõ tình hình phát triển và đưa ra phương án kịp thời. Vậy loại công cụ này có gì đặc biệt và cách sử dụng nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Google analytics - Khái niệm và cách sử dụng
Google Analytics – công cụ phân tích web miễn phí

Tìm hiều về Google analytics

Để thực hiện quá trình theo dõi số liệu web thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng công cụ để phân tích website trực tuyến. Google Analytics ra đời để giúp các doanh nghiệp thực thi số liệu đó một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khái niệm

Google Analytics là một công cụ tối ưu web miễn phí được google cung cấp nhằm giúp thu thập các số liệu đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động của mỗi website. Nó đảm bảo cung cấp số liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

Công cụ này giúp bạn nhìn thấy số lượng người truy cập vào trang web, thời gian trung bình của mỗi lượt truy cập đó. Bên cạnh đó nó còn đưa ra nhiều chỉ số giúp bạn xác định được hành vi vào web của bạn và cho thấy tỷ lệ thoát trang trên web. Chỉ cần mỗi cá nhân, tổ chức thành lập website thì đều có thể đăng ký sử dụng miễn phí dễ dàng.

Tính năng nổi bật

Với khái niệm trên, chúng ta phần nào hiểu được tính năng mà Google Analytics mang lại cho mỗi website. Ngoài ra, nó còn có các tính năng khác mà nhiều người chưa biết tới như:

  • Tạo lập tùy ý bảng điều khiển để thu thập những số liệu mà bạn cần.
  • Có tính năng Advanced Segment giúp phân tích cụ thể từng chiến dịch
  • Phân tích các số liệu cụ thể từng người truy cập từ độ tuổi, nơi ở, sở thích,...
  • Có khả năng theo dõi các trang web, các từ khóa mà người dùng hay truy cập và hay tìm kiếm trỏ về website của bạn.
  • Cho số liệu tổng doanh thu mà website đạt được
  • So sánh giữa các kênh Marketng và Model Comparision về độ tích cực của các kênh.

Bạn có thể xác định bước mua hàng nào trên website làm cho khách hàng phải thoát truy cập thông qua Funnel Visualization.
 

Google analytics - Khái niệm và cách sử dụng
Analytics có khả năng phân tích web trên nhiều khía cạnh mà bạn muốn

Cách sử dụng Google Analytics

Cách sử dụng công cụ này không quá khó nhưng cũng không hề dễ. Để sử dụng nó thì bạn cần tải và cài đặt nó thành công trên máy tính thì mới có thể tiến hành các bước tiếp theo. Dưới đây là cách sử dụng Google Analytics sau khi đã cài đặt xong:

Đăng ký và cài đặt tài khoản

Vào website chính của Google analytics và sử dụng tài khoản Gmail của bạn để đăng nhập. Nhấn vào phần Access, nó sẽ dẫn bạn đến một cửa sổ nhằm khai báo thông tin website cho công cụ.

Bạn sẽ phải điền lần lượt: tên website, tên miền website cần đăng ký, chọn HTTP hoặc HTTPS theo đúng web của mình, danh mục liên quan đến doanh nghiệp và khu vực là Vietnam. Hoàn tất khai báo thì bạn chỉ cần nhấn Accept để đồng ý với những điều khoản mà google đặt ra.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể tạo tối đa là: 100 tài khoản Google analytics trong 1 gmail, 50 thuộc tính và 25 chế độ xem.

Cài đặt mã Tracking

Mã Tracking là mã được sử dụng để theo dõi JavaScript do chính Google Analytics cấp. Nó được tạo để thu thập các số liệu từ web và phân tích nó. Bạn có thể sử dụng mã này vào từng trang của web, sử dụng trình quản lý của google để thêm vào web.

Đối với website WordPress thì bạn hãy cài đặt Insert Header and Footer trước khi dán nó vào web. Bước tiếp là truy cập vào cài đặt plugin để dán. Sẽ mất thời gian khoảng 1 đến 2 ngày để công cụ này theo dõi website của bạn. Việc của bạn lúc này là đợi kết quả mà nó mang lại!

Lập mục tiêu cho website

Với giao diện của Google Analytics, bạn có thể đã hình dung ra những ứng dụng mà nó mang lại. Để hoàn thiện thì bạn sẽ tiến hành thiết lập các mục tiêu nhất định cho web nhằm thông báo cho nó khi có sự kiện quan trọng trên web của bạn.

Một web có thể tạo ra 20 mục tiêu khác nhau, bạn chỉ cần chắc chắn rằng những mục tiêu đó đều đóng ghóp vai trò quan trọng cho web của bạn, bao gồm: những thông tin khách hàng, đơn đặt hàng,…

Thống kê dữ liệu từ websise

Google Analytics giúp thống kê rất nhiều hạng mục trên cùng một websise. Cách để theo dõi các hạng mục thống kê các số liệu cơ bản của web như sau:

  • Thông kê tổng quan: là phần hiển thị số lượng khách hàng đang truy cập các thiết bị, hệ điều hành đang truy cập vào websise hoặc tỉ lệ truy cập người thoát ra,… Thao tác: báo cáo chọn trang tổng quan của tôi.
  • Thống kê lượng truy cập theo thời gian thực: thống kê hành vi của khách hàng theo các mức thời gian cụ thể. Thao tác: Thời gian thực chạn tổng quan.
  • Kiểm tra từ khóa đưa người dùng đến web của bạn: Nó giúp hiển thị bảng danh sách từ khóa mà khách hàng đã tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm mà dẫn tới websise của bạn. Nó cho bạn biết từ khóa nào được tìm kiếm với tần xuất nhiều nhất và chất lượng nhất.
  • Tra cứu hành vi của khách khi truy cập vào web: Người quản trị web sử dụng thao tác này để biết hành vi của khách khi truy cập vào trang web mà họ đang quản trị. Đây là cách xác định tỉ lệ thoát khỏi trang web ở vị trí nào nhiều nhất để xây dựng phương án điều hướng onpage.

Hướng dẫn quản trị tài khoản

Tài khoản Google Analytics bao gồm 3 thành phần: Tài khoản, thuộc tính và chế độ xem. Các thành phần này gắn kết với nhau, hỗ trợ nhau làm nên một ứng dụng hoàn chỉnh nhất. Trong đó:

Phần tài khoản: Có thể tùy biến theo từng nhu cầu sử dụng. Nó cho phép bạn sử dụng đến 50 sự lựa chọn, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn 1 thuộc tính phù hợp nhất để có thể sử dụng được lâu dài.

Thuộc tính: Giúp bạn sở hữu mã ID theo dõi kích hoạt. Đây là loại mã duy nhất mà bạn không thể điều chỉnh nó. Mã ID có dạng: UA – 79918216 – 1 số ở giữa thể hiện số tài khoản và số ở cuối thể hiện số thuộc tính.

Chế độ xem: Có chức năng để tùy ý định dạng cách xem số liệu trên Google Analytics. Mỗi thuộc thính cung cấp 25 số liệu và nhiều thuộc tính xem báo cáo. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhiều thuộc tính thì khi thay đổi chế độ xem sẽ làm ảnh hưởng đến dữ liệu.

Google analytics - Khái niệm và cách sử dụng
Công cụ phân tích web hữu hiệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tóm lại, Google Analytics là 1 công cụ phân tích web miễn phí được nhiều người sử dụng nhưng không phải website nào cũng có thể ứng dụng được hết tính năng của nó. Bài viết đã chia sẻ cách đăng ký và tạo tài khoản đơn giản và dễ dàng nhất. Hi vọng với những chia sẻ về cách sử dụng của loại vũ khí đặc biệt này sẽ giúp bạn phân tích web và quản lý web một cách tốt nhất!

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay