Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Các thuật toán của Google đặt ra đều nhằm mục đích mang lại sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Sự ra đời của thuật toán hummingbird cũng nhằm mục đích mang lại kết quả tìm kiếm hiệu quả nhất! Ngoài những lợi ích cao mà nó mang lại thì cũng có những mặt hạn chế đối với website. Bạn đã biết phương thức hoạt động của thuật toán chim ruồi trong Seo chưa? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thuật toán Google hummingbird
Thuật toán hummingbird là gì?

Thuật toán hummingbird là gì?

Khái niệm

Thuật toán chim ruồi là một loại thuật toán tìm kiếm mới do Google tạo ra. Nó có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt, Hummingbird cho khả năng tương tác với người dùng trực tiếp, trả về kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Nó không chỉ cho phép người dùng tìm kiếm bằng văn bản mà còn có thể tìm kiếm bằng âm thanh.

Sự xuất hiện của thuật toán chim ruồi mang lại lợi ích cho người dùng đầu tiên. Do sự có mặt của nó mà các website sẽ phải điều hcinhr nội dung của mình cho phù hợp, tạo ra các bài viết chất lượng hơn, phù hợp với người dùng hơn.

Vai trò của Hummingbird

Thuật toán chim ruồi sẽ tập trung xử lý, tìm hiểu, nghiên cứu ngữ nghĩa của từ khóa. Điều đó đồng nghĩa nó sẽ ưu tiên những từ khóa liên quan trước trong danh mục tìm kiếm. Những từ khóa liên quan đến từ khóa người dùng tìm kiếm sẽ hiện lên mục gợi ý để người dùng lựa chọn.

Thuật toán Hummingbird cho ra những mục tiêu phù hợp với truy vấn của người dùng để đưa ra kết quả phù hợp nhất. Hơn cả là nó sẽ không có tác động tiêu cực gì quá lớn trên website của bạn. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến Knowledge graph “Sơ đồ tri thức”.

Lợi ích của Hummingbird

Nắm được khái niệm và vai trò của thuật toán chim ruồi thì chắc chắn bạn đã biết được phần nào lợi ích mà nó mang lại cho web của mình. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng thuật toán này:

  • Giúp người tìm kiếm được thông tin mình cần một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nó là thuật toán được cài đặt để có thể trả lời những câu hỏi khó và thông qua Knowledge Graph giúp cải thiện dữ liệu có sẵn.
  • Chọn lọc và trả về câu trả lời trong thời gian ngắn, dự đoán trước những thông tin mà người dùng tìm kiếm. Bạn sẽ không phải kích vào từng trang web để xem mà các mục tìm kiếm sẽ được hiển thị sẵn bên ngoài.
  • Với các bài quảng cáo thì thuật toán sẽ giúp tăng số lần hiển thị và bạn sẽ thu được lợi nhuận từ điều này.

Hạn chế

Hạn chế của thuật toán được thể hiện qua việc tìm kiếm từ khóa, tối ưu tiêu đề và nội dung phải có sự thay đổi cho phù hợp. Với một từ khóa chất lượng, có nhiều lượt tìm kiếm sẽ có nhiều web lựa chọn làm key chính. Đồng nghĩa sẽ có những bài viết tương tự và bạn có khả năng bị hạ thứ hạng khi bài viết của đối thủ có nội dung cũng giống như vậy.

Như vậy, với thuật toán Hummingbird bạn sẽ phải thay đổi phương pháp Seo hiện tại. Tập trung vào tối ưu từng nội dung trong bài viết để tạo ra bài viết chất lượng hơn.

Phương thức hoạt động của thuật toán chim ruồi
Thuật toán chim ruồi có nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế nhất định

Phương thức hoạt động của thuật toán chim ruồi

Với những lợi ích mà thuật toán này mang lại thì các seoer chắc chắn không thể bỏ qua phương thức hoạt động của nó. So với các công cụ khác của Google thì công cụ này mang lại sự trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Là công cụ tìm kiếm thông minh nhất mà google đem tới cho người dùng.

Phương thức chính của nó là đánh giá các bài viết qua từ khóa chính và mật độ từ khóa xuất hiện trên bài viết của mỗi website. Bên cạnh đó là đánh giá các từ khóa phụ liên quan, từ khóa phụ càng nhiều thì từ khóa chính càng được đánh giá cao.

Khi áp dụng thuật toán Hummingbird thì bắt buộc các phương pháp content Seo phải thay đổi cho phù hợp. Nội dung phải đảm bảo chất lượng và việc tối ưu từng thành phần như: tiêu đề, hình ảnh, các ý chính, từ khóa,... là tất yếu.

Bài Seo của bạn sẽ tangw thứ hạng nhanh chóng nhưng không chỉ với 1 từ khóa mà là nhiều từ khóa trong cùng một bài viết. Chính vì thế, việc phân tán các từ khóa trong bài viết phải thật tự nhiên, không được nhồi nhét. Các key chính và key phụ liên quan tới nhau, gần nghĩa với nhau.

Bài viết có nhiều từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính thì khi người dùng tìm kiếm các từ khóa phụ cũng sẽ tìm thấy bài viết của bạn. Có nghĩa, từ khóa phụ sẽ ìm ra từ khóa chính hoặc từ khóa chính sẽ ra khóa phụ liên quan.

Phương thức tìm kiếm bằng giọng nói

Đây là phương thức độc đáo của thuật toán chim ruồi mà google mang đến cho người dùng. Công cụ cho phép tìm kiếm thông tin bằng giọng nói nhanh chóng, hiệu quả hơn. Với người dùng thì đây là công cụ mang lại lợi ích cao.

Với Youtube, thuật toán Hummingbird giúp người dung luyện đa dạng các ngôn ngữ khác nhau, ưu tiên vẫn là tiếng Anh. Người dùng có thể tìm kiếm cả cụm từ dài thay vì tìm kiếm một hai từ như bình thường với việc sử dụng giọng nói của chính mình.

Phương thức tìm kiếm địa phương

Đây là phương thức được cộng đồng Seo suy đoán để xác định tác động của thuật toán chim ruồi lên kết ủa tìm kiếm địa phương. Những tác động mà nó làm ảnh hưởng đến tìm kiếm địa phương đó là:

  • Cthuật toán chim ruồi cho khả năng tìm kiếm một bản địa hóa rộng hơn kết quả truy vấn của người dùng.
  • Sự hiện diện lớn của các kết quả loại thư mục trong danh sách các kết quả người dùng tìm được.

Làm thế nào để tìm kiếm địa phương khi bị Hummingbird tấn công?

Các trang web địa phương có thể đối mặt với tình trạng spam tạm thời, nó sẽ giảm sự hiển thị của phương thức tìm kiếm địa phương. Mặc dù vậy, không phải trang web địa phương nào cũng sẽ đối mặt với điều đó.

Trường hợp trang web của bạn bị giảm lưu lượng truy cập của người dùng hoặc tụt hạng trên danh sách kết quả tìm kiếm mà bạn nghi ngờ là do thuật toán chim ruồi gây ra. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tìm kiếm danh sách các bản cập nhật của Google.

Sự kiểm tra này để xác định nguyên nhân tụt hạng và giảm truy cập là do công cụ nào của google gây ra. Bởi thuật toán Panda hoặc Penguin là 2 công cụ phạt lỗi chủ yếu mà google sử dụng. Có nghĩa, chưa chắc Hummingbird đã là nguyên nhân khiến web bạn bị tụt hạng.

7 Thuật toán hummingbird - Phương thức hoạt động của thuật toán chim ruồi

Tận dụng những phương thức hoạt động của Google Hummingbird giúp website chất lượng hơn

Như vậy, thuật toán Hummingbird là thuật toán tìm kiếm thông minh mà Google mang đến cho người dùng. Ngoài những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng thì còn những mặt hạn chế nhất định đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi nội dung các bài viết của mình. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng có ích với người dùng bởi họ sẽ tìm thấy những thông tin thực sự chất lượng.

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay

Google analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng GA dễ hiểu nhất

Google analytics chính là công cụ không thể thiếu giúp quản trị viên có thể theo dõi tình trạng và thu thập những số liệu quan trọng của website

Xem ngay