Internal Link là gì? Tổng hợp cách đi link nội bộ từ A đến Z

Việc xây dựng backlink là việc bắt buộc phải thực hiện trong seo khi bạn muốn website của mình tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn có thể ứng dụng công cụ liên kết nội bộ - Internal Link để thay thế nó mà hiệu quả mang lại cũng rất tốt. Quan trọng nhất là bạn cần xác định đó là loại công cụ gì và nó tạo link liên kết như thế nào? Ứng dụng trong quá trình làm Seo ra sao?

Internal Link là gì?
Internal Link là gì và có cách nào để tạo liên kết nội bộ hiệu quả?

Internal Link là gì? Vai trò của nó trong làm Seo

Khái niệm

Internal Link hay còn được gọi là link liên kết nội bộ, là những đường dẫn đến một trang web khác trên cùng trang. Tuy nhiên, đây là liên kết nội bộ nên chỉ liên kết được nội dung giữa các trang. Những liên kết nội bộ phổ biến đó là:

 • Liên kết từ trang chủ đến các bài viết, danh mục
 • Liên kết từ danh mục đến bài viết
 • Liên kết giữa các bài viết với nhau
 • Link từ menu và footer
 • Liên kết dạng banner ở trên website.

Vai trò của liên kết nội bộ trong làm Seo

Internal Link có tính ứng dụng cao trong quá trình làm Seo mà lại thường xuyên bị bỏ qua. Vai trò của liên kết nội bộ đó là:

 • Giúp quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Seo) bằng cách chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác.
 • Điều hướng truy cập vào các trang có giá trị và chuyển đổi cao
 • Giúp cho quá trình tối ưu hóa chuyển đổi dễ dàng hơn. Thúc đẩy khách hàng truy cập, phản hồi theo lời kêu gọi hành động.

Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả
Xây dựng hệ thống liên kết nội bộ hỗ trợ cho quá trình tối ưu dễ dàng hơn

Cách xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Để có thể xây dựng Internal Link thì bạn cần phải có một kế hoạch nhất định, một cấu trúc web được tối ưu. Mục đích chính là giúp cho nội dung trên web liên kết chặt chẽ hơn, tăng lòng tin với khách hàng và độ tin cậy với công cụ tìm kiếm.

Nội dung trong web có sự liên kết với nhau, logic và rõ ràng thì các Anchor Text sẽ cho thông qua. Theo đó, độ uy tín của tên miền, những trang trong web sẽ tăng nhanh chóng. Dưới đây là gợi ý cách xây dựng Internal Link hiệu quả dành cho bạn:

Xây dựng nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính

Nội dung chính của web là phần nội dung sẽ có nhiều lượt truy cập và nó là phần tạo thêm thu nhập. Còn nội dung chất lượng là nội dung giải quyết câu hỏi trong từ khóa mà người đọc tìm kiếm, càng nhiều thông tin khách hàng cần thì càng tốt.

Việc xây dựng nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính là một cách tăng lượt truy cập vào nội dung chính hơn. Ngoài việc nó gây ấn tượng và giúp tương tác với khách hàng thì nó còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu hiệu quả. Ví dụ bạn viết về 1 từ khóa thì hãy mở rộng ra các từ khóa liên quan đến nó để làm tăng lượt truy cập.

Lưu ý: Bạn nên đa dạng các anchor text. Đặt Internal Link càng có nhiều sự liên quan với nhau thì càng tốt. Bạn có thể đặt link tại Footer và các liên kết nội bộ cũng có thể là các banner.

Đa dạng hóa Anchor Text

Đa dạng hóa những dòng chứa đường link được trỏ về trang chính. Khi đa dạng hóa những đường link này thì quá trình tối ưu càng được google đánh giá cao. Điều này có nghĩa, bạn không cần phải đặt link cho mình từ khóa cần Seo mà có thể đa dạng các loại từ khóa.

Những đường link phải có nội dung liên quan tới trang cần trỏ link. Nó có thể là đường link trần hoặc hình ảnh.

Đường dẫn về link nội bộ mang thông tin hữu ích

Với một trang web blog thì thường có những Internal Link liên quan khiến người dùng có nhiều khả năng cao click vào. Nó có thể là những chia sẻ kiến thức chuyên sâu hơn, những sản phẩm tương tự hoặc những ngành hàng liên quan.

Sự trao đổi liên kết giữa các trang trong cùng 1 web là cách tăng Seo hiệu quả và cách này mà lại kết quả tương đương khi bạn sử dụng backlink. Google tự hiểu những thông tin web bạn cung cấp là hữu ích nên điều hướng được traffic đi từ trang này sang trang khác.

Xây dựng danh sách trên đầu website

Hệ thống mục lục ở đầu trang web cũng được coi là Internal Link khi mỗi mục đều trỏ về nội dung chính trong bài viết hoăc trỏ về trang có nội dung quan trọng trong web. Đây là cách làm nổi bật nội dung chính của bài viết và giúp cho google nhận diện và đánh giá cao nội dung đó.

Xây dựng link nội bộ ở dưới website

Những đường link bên dưới web thường ít được đánh giá cao so với ở đầu trang web. Bởi khi click vào bài viết bất kỳ thì người đọc sẽ tập trung vào phần đầu trang hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta nên bỏ qua cơ hội tăng truy cập cho web. Vẫn đặt Internal Link ở phía cuối ở những bài viết chất lượng nhất.

Những nội dung có thẻ đặt ở dưới web như:

 • Một bản giới thiệu về chủ sở hữu trang web đó bao gồm: cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,…
 • Các mục lục phụ
 • Những chương trình nổi bật đang diễn ra,
 • Danh sách các dịch vụ mà bạn cung cấp
 • Các điều khoản, chính sách của web,…

Xây dựng Internal Link với số lượng hợp lý

Liên kết nội bộ nếu xây dựng quá nhiều cũng không phải sẽ mang lại hiệu quả cao mà nó chỉ mang lại kết quả tốt khi có số lượng hợp lý. Nếu bạn quá lạm dụng việc chèn link nội bộ thì sẽ phản lại tác dụng và mất điểm trong mắt của Google.

Mức số lượng hợp lý tùy thuộc vào bài viết trên web của bạn cung cấp những gì, độ dài bao nhiêu,… Bởi vậy, thông thường mức Internal Link hợp lý sẽ vào khoảng từ 2 đến 4 link cho bài viết 1000 từ những đường link liên kết nội bộ đó càng có nhiều lượt truy cập càng tốt.

Hiển thị thanh điều hướng (Breadcrumb)

Breadcrumb là thanh cho phép người dùng biết thư mục lớn của bài viết mà họ đang đọc và sẽ có khả năng ấn vào những bài viết trong thư mục đó. Ví dụ: thư mục dinh dưỡng mẹ bầu bao gồm các bài viết về cách chăm sóc mẹ bầu, món ăn cho thai nhi từng giai đoạn,… Đó là cách Internal Link trong cùng trang web.

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là liêt kết nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web.

Lưu ý: Nhiều trường hợp các trang web làm ẩn thư mục, tuy nhiên, để đạt hiệu quả nâng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm thì hãy để người dùng nhìn thấy thư mục của bạn.

Internal Link - Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả
Đi link nội bộ trong trang web một cách hợp lý sẽ giúp tăng lượng truy cập cho web

Tóm lại, Internal Link xây dựng không khó và hiệu quả nó mang lại cũng rất khả quan. Đây là một cách củng cố độ uy tín, tăng thứ hạng, tăng truy cập tự nhiên nhất cho website của bạn mà bạn không nên bỏ qua. Cách xây dựng link liên kết nội bộ trên mang tính chất tham khảo và bạn có thể linh hoạt hơn trong quá trình xây dựng nó.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc tư vấn, hãy liên hệ:

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

VP Đại Diện: 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay