PBN là gì? Cách xây dựng PBN không bị google tóm cả cụm

Trong Seo thì khái niệm về PBN rất phổ biến và nó là yếu tố để giúp website chính được củng cố. Thực tế chứng minh, phương pháp Seo không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Nếu hiểu và biết cách dùng PBN đúng cách thì nó sẽ mang lại nhiều giá trị cho web hơn những gì bạn nghĩ! Còn gì tốt hơn khi nó có thể giúp bạn rút ngắn thời gian lên top của google!

PBN là gì - Khái niệm và cách xây dựng!
Hệ thống website vệ tinh PBN

Khái niệm về PBN là gì?

PBN là tên viết tắt của Private Blog Network có nghĩa là hệ thống các website vệ tinh. Nói cách khác, PBN là những tên miền đã cũ, đã hết hạn nhưng các chỉ số Seo vẫn còn giá trị cao. Tên miền cũ này có cht lượng cao về nội dung, lượng truy cập lớn và backlink mạnh.

PBN bao gồm các chỉ số trong Seo như: DA, PA, CF, và TF. Nhiều đối tượng bỏ qua các hệ thống site vệ tinh bởi nghĩ rằng nó không đủ mạnh để chống lại Google. Tuy nhiên, thực tế thì nó vẫn có hiệu quả nhanh chóng và rõ ràng. Các trường hợp nên đầu tư vào hệ thống website vệ tinh này đó là:

 • Những người làm Seo đang muốn phát triển một doanh nghiệp và PBN là ứng dụng thực hiện tốt công dụng của Seo.
 • Các doanh nghiệp đang có quảng cáo mạnh trên truyền thông và có website đã được tối ưu tìm kiếm chuẩn Seo.
 • Những trang web muốn khẳng định uy tín của mình đối với khách hàng bằng cách sử dụng backlink thông qua những site vệ tinh.

PBN - Khái niệm và cách xây dựng!
Những tên miền cũ đều có khả năng tạo ra thu nhập mới cho bạn

Lợi ích và vấn đề khi sử dụng hệ thống Private Blog Network

PBN mang đến những lợi ích nhất định và giống như những ứng dụng thông thường, nó cũng sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Dưới đây là lợi ích và một số vấn đề khi sử dụng hệ thống web vệ tinh.

Lợi ích

Thực tế chứng minh, hệ thống website vệ tinh PBN mang lại những lợi ích rất thuyết phục, ngay cả những người chuyên làm Seo cũng phải công nhận điều đó. Những lợi ích đó là:

 • Bạn sẽ nhận được các backlink chất lượng cao dẫn về website chính của mình. Nó bao gồm: nội dung, chủ đề có liên quan với nhau,… qua đó web của bạn có tính hwuux ích hơn với người dùng.
 • Bạn có thể quản lý được backlink dễ dàng bởi PBN có khả năng giúp bạn kiểm soát backlink khi chúng dẫn link về web chính. Bên cạnh đó là nguồn tài nguyên lớn trong quá trình tạo link hay làm link, hơn hết là những đường link chất lượng cao.

Vấn đề khi xây dựng PBN

Bên cạnh những lợi ích trên thì một số vấn đề bạn cần lưu ý khi xây dựng PBN đó là:

 • Trong quá trình xây dựng thì web bị mất
 • Nội dung khan hiếm, khó tìm kiếm
 • Tên miền cũ bị suy giảm chất lượng
 • Các kế hoạch về nội dung gặp sự cố hoặc không tìm được kế hoạch phát triển nội dung
 • Lượng truy cập thấp hoặc không có

Những vấn đề đó có thể xảy ra bất cứ khi nào và bạn luôn phải có kế hoạch để xử lý nó. Quan trọng là hãy biến hệ thống của bạn trở nên bền vững hơn!

Cách xây dựng hệ thống website vệ tinh PBN an toàn nhất

Với những hiệu quả mà PBN mang lại thì những người làm Seo chuyên nghiệp sẽ không bỏ lỡ cơ hội tân dụng nguồn tài nguyên tuyệt vời này. Hãy tham khảo cách xây dựng hệ thống website vệ tinh dưới đây để có thể nâng cấp website chính hiệu quả nhé!

Tìm kiếm những tên miền đã hết hạn

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng hệ thống website vệ tinh PBN đó chính là tìm kiếm những tên miền đã rơi vào trạng thái không hoạt động nữa, đã hết hạn hoạt động. Bạn sẽ tìm kiếm miền hay domain cũ và mua lại chúng từ các chủ sở hữu của chúng.

Khi tiến hành mua tên miền cũ, bạn nên kiểm tra các backlink của nó, lịch sử nội dung có bị spam hay không để tránh tiền mất tật mang. Uy tín của các tên miền cũ rất quan trọng để tạo nên uy tín cho web của bạn.

Những thông tin về tên miền cần chú ý bao gồm: ngày đăng ký của web đó, thông tin email liên hệ, các chỉ số: DA, PA, CF, TF và tránh những tên miền bị cấm quảng cáo trực tuyến. Tên miền đã quá cũ thì bạn cũng không nên chọn nữa. Bên cạnh đó là xem xét tên miền có thuộc top cao trên tìm kiếm của google hay không.

Tìm kiếm Hosting thích hợp

Hosting là các dịch vụ lưu trữ của website, nó cần đảm bảo các tiêu chí như:

 • Hệ thống PBN có các website có IP class A khác nhau, không trùng lặp với nhau.
 • Có giao diện thân thiện với người dùng, tốc độ xử lý web tầm trung, không quá chậm và phải ổn định.
 • Mã nguồn nên sử dụng trong quá trình quản lý nội dung của website là mã nguồn WordPress.

Cài đặt và quản lý PBN

Sự đa dạng về giao diện trong đó có: đồ họa, âm thanh, hình ảnh trên các website vệ tinh sẽ tạo sự thu hút và nổi bật hơn rất nhiều. Các thêm miễn phí rất đa dạng để bạn lựa chọn hoặc bạn cũng có thể tự thiết kế các giao diện độc đáo của riêng mình.

Tất cả các website chính hay vệ tinh cần đảm bảo hiển thị được tối ưu nhất để dễ dàng trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho web vệ tinh thông qua các plugin như: Seo Auto link, WP Random Post Inside,… Bạn có thể tạo trang giới thiệu các website , thông tin liên hệ và cá chính sách trên trang web.

Lập kế hoạch nôi dung cho mỗi web vệ tinh trong hệ thống PBN

Nội dung trên các web của hệ thống vệ tinh PBN cũng phải đạt những tiêu chí cụ thể mới có thể hoạt động có hiệu quả cao. Những tiêu chí đó là:

 • Nội dung các bài viết đảm bảo chất lượng, hay, hấp dẫn người đọc và đặc biệt là có ích cho cộng đồng.
 • Hệ thống các từ khóa sẽ được điều hướng và phát triển dựa vào những từ khóa của chính đối thủ. Đây là cách cạnh tranh để tăng người dùng click vào đường link về moneysite .
 • Nội dung trên web cần được đăng tải thường xuyên mỗi ngày một bài viết có ích với độ dài từ 1000 từ trở lên.
 • Lượng truy cập mỗi ngày cần đảm bảo 500 traffic mỗi ngày. Trường hợp web vệ tinh PBN xây dựng lâu nhưng không có đủ số lượng truy cập nhỏ nhất thì cần phải có kế hoạch khác để cải thiện.

Tạo backlink vệ tinh dẫn về website chính

Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì tương đương với việc bạn đã sở hữu những backlink chất lượng tốt. Việc còn lại là để backlink hoạt động đưa web của bạn lên thứ hạng cao trên google và nâng cấp uy tín của web chính.

Một lưu ý nhỏ đó là bạn không nên dẫn web vệ tinh về quá 8 website chính để tránh bị Google phạt lỗi.

PBN - Khái niệm và cách xây dựng!
Nắm chắc cách xây dựng hệ thông website vệ tinh an toàn là vô cùng quan trọng

Như vậy, những người làm Seo chuyên nghiệp sẽ không bao giờ bỏ lỡ hệ thống website vệ tinh PBN để làm tăng uy tín cho web của mình. Với những chia sẻ về cách xây dựng hệ thống web vệ tinh trên hi vọng sẽ giúp các Seoer thành công trong quá trình làm seo của mình!

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay