Rankbrain là gì và ảnh hưởng của nó lên thuật toán xếp hạng google

Google là công cụ tìm kiếm cung cấp cho người dùng những thông tin của các website, hình ảnh, video và  rất nhiều những thông tin khác. Đây chính là lý do bạn cần thực hiện các biện pháp khác nhau để được lên top đầu tiên và rankbrain là một trong những yếu tố quyết định vị trí xếp hạng của các website dựa trên hành vi truy cập của người dùng.

Với mục đích đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất từ các thông tin mang lại, vì vậy các thuật toán mới của Google luôn thay đổi và dựa trên sự tương tác, truy cập của người dùng, mức độ yêu thích các trang web qua những lần click chuột và thời gian ở lại bao lâu để đáp ứng nhu cầu về các vấn đề tìm kiếm.

Google Rankbrain
Rankbrain là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho vị trí xếp hạng trên google

Google rankbrain là gì?

Rankbrain được xem là thuật toán Google Hummingbird (tìm kiếm tổng thể) kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Inelligence) để tạo nên một hệ thống có thể xử lý các kết quả tìm kiếm phù hợp, đồng thời là yếu tố quan trọng thứ ba của Google sử dụng vào năm 2017, dùng để xếp hạng vị trí cho những trang web phù hợp nhất thông qua sự tìm kiếm của người dùng trong hàng nghìn, hàng tỉ các trang website hiện có.

Google rankbrain là thuật toán giúp hiểu được những nhu cầu, hành vi tìm kiếm của người dùng, nó trở nên rất hữu ích đối với sự trải nghiệm mới, tối ưu công cụ tìm kiếm, cung cấp thông tin cần thiết, đáp ứng các vấn đề cần giải quyết một cách chính xác nhất. Chính vì vậy, hiện nay sự cạnh tranh lên top Google của các đối thủ kinh doanh online được thực hiện bài bản và chất lượng hơn thông qua sự đầu tư, nghiên cứu cho nội dung cũng như cụm từ khoá của sản phẩm.

Cách hoạt động của Google rankbrain:

Google rankbrain sẽ xem xét những tín hiệu khi website được người dùng yêu thích lựa chọn, đó là sau khi họ nhập từ khoá cần tìm, thông qua kết quả tìm kiếm được hiển thị, họ sẽ quyết định click chuột vào trang chính. Như vậy, đây chính là cách tối ưu người dùng tìm kiếm vào trong website, hãy chắc chắn đừng để họ quay lại tìm kiếm kết quả khác, đồng thời nhận thấy được thời gian khi người dùng dừng lại và trải nghiệm những thông tin cần thiết từ website.

Qua những yếu tố đó, Google rankbrain sẽ xử lý các website có kết quả top 2, 3 nhưng nếu được click nhiều và thời gian ở lại lâu sẽ đưa website đó lên thứ hạng cao và sẽ đẩy hạng 1 đi xuống nếu không đạt các yêu cầu đó.

Nếu như trước đây, các thuật toán của Google không thể hiểu được hết những thông tin người dùng thực sự muốn tìm kiếm, chúng chỉ quét thông tin qua những trang để tìm xem có chứa các từ khoá mà người dùng đã tìm kiếm. Nhưng hiện nay, với sự ra đời của rankbrain thì nó có thể thay đổi những thuật toán và có thể hiểu được những yêu cầu của người dùng và cho ra kết quả chính xác nhất, có thể xem như là bộ não của con người, có khả năng suy nghĩ và chọn lọc những yêu cầu tìm kiếm. Đây là một sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, rất thông minh và sáng tạo.

Vì vậy, rankbrain có nhiệm vụ thực hiện các vấn đề sau:

Tìm hiểu hành vi tìm kếm thông tin của người dùng và đo lường tỉ lệ tương tác, sự hài lòng của người dùng với trang website.

Hành vi tìm kiếm người dùng (hiểu các truy vấn tìm kiếm)

Khi tỉ lệ click chuột vào kết quả hiển thị của người dùng tăng lên đó chính là sự tương tác để tìm thông tin về các vấn đề quan tâm, tuỳ vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà nội dung website cần nắm rõ để đăng bài viết cho hợp lý:

Đối với khách hàng tìm kiếm nhưng không có nhu cầu mua hàng, nên đưa những bài viết có nội dung cung cấp thông tin cho người dùng, lưu ý đừng đăng tin bán hàng.

Cụm từ khoá khi khách hàng muốn tìm kiếm thông tin và mua hàng, nên sử dụng các bài viết tin tức, hay bài viết có xen kẽ nội dung bán hàng bình thường để đem ra sự lựa chọn tốt nhất.

Đối với khách hàng muốn mua hàng liền: Đăng nội dung bài viết bán hàng lên để dễ dàng tìm kiếm.

Thời gian dành cho website và sự hài lòng thông qua công cụ tìm kiếm (đo lường tỉ lệ tương tác)

Rankbrain sẽ tập hợp và xem xét các vấn đề tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm, thời gian của họ dành cho trang web, tỉ lệ thoát và tìm kiếm kết quả khác. Nếu người dùng thích những thuật toán mới và giá trị mang lại, rankbain sẽ giữ lại bằng cách đưa ra danh sách hiển thị các kết quả mà nó nghĩ người tìm sẽ thích, và nếu người dùng click vào một trang bất kỳ, nó sẽ đưa trang web đó lên vị trí xếp hạng cao hơn, hay cũng có thể đẩy trang xuống vị trí thấp hơn và thay bằng một trang khác nếu người dùng không thích, cứ như vậy nó sẽ tiếp tục canh chỉnh, đo lường các trang vừa thay thế.

Rankbrain kết hợp trí tuệ nhân tạo
Rankbrain hiểu được truy vấn tìm kiếm của người dùng?

Rankbrain và thuật toán xếp hạng cho SEO

Ngoài ra, nghiên cứu từ khoá, nội dung hay, chất lượng, thu hút người đọc sẽ là ưu thế lớn nhất của website so với các đối thủ cạnh tranh.

Các thuật toán mới của Google mà tiêu biểu là rankbrain rất thông minh trong việc xác định những nội dung hay, cung cấp thông tin tuyệt vời cho trải nghiệm của người dùng, đồng thời rankbrain sẽ thông qua  nội dung để xác định vị trí xếp hạng cho SEO.  

Có thể nói, sử dụng rankbrain hiện nay người dùng cảm thấy rất hiệu quả và ngày càng thông minh hơn, thân thiện với người dùng bởi họ thường rất hài lòng bởi những thông tin mà chúng mang lại rất chuẩn và hiểu rõ yêu cầu của họ nhanh chóng.

GPmedia thân thiện với thuật toán rankbrain:

Gpmedia luôn nắm bắt được thuật toán mới của Google, xác định rankbrain là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện SEO hiệu quả hơn. Hãy áp dụng ngay vì bạn đã hiểu và nắm được nội dung của thuật toán này qua bài viết chia sẻ nêu trên.

Vì vậy, từ những bước ban đầu trong việc chuẩn bị nội dung chất lượng là luôn cần thiết để tăng lượng tương tác với khách hàng tiềm năng, thu hút và chia sẻ thông tin hữu ích để đem lại những trải nghiệm tích cực. Tất cả sẽ được đội ngũ kỹ thuật SEO chuyên nghiệp của GPmedia đảm nhiệm. Thực hiện đúng quy trình, đi đúng hướng, xác định đúng nhu cầu của khách hàng sẽ đưa website của bạn lên vị trí xếp hạng xứng đáng.

Nội dung chất lượng giúp được rankbrain chấm điểm cao
Chuẩn bị nội dung chất lượng là cần thiết.

Trong tương lai, Google sẽ còn đưa ra những thuật toán mới quan trọng hơn, thông minh hơn, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, chỉ cần bạn là người luôn nhanh nhạy và cập nhật chính xác yêu cầu của chúng thì sẽ không còn lo lắng về vị trí xếp hạng của mình, cũng như website của bạn sẽ được tối ưu trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng trước hết hãy thực hiện tốt các bước một cách hiệu quả nhất để tạo sự thân thiện với Google rankbrain.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát – Chuyên tư vấn dịch vụ seo, thiết kế website và những giải pháp Marketing online tiết kiệm nhưng hiệu quả tối đa.

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội.

VP Đại Diện: 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay