Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Khi bắt đầu tiến hành tối ưu hóa cho website của bạn để tiến hành marketing online thì bạn sẽ bắt gặp câu hỏi: có cần thiết phải tiến hành Seo Audit không? Hoặc khi chuẩn bị một dự án mới thì bạn cũng phải thực hiện audit để thuyết trình với những khách hàng tiềm năng của mình. Như vậy, đây chính là bước quan trọng trọng quá trình tối ưu một website!

Seo Audit - Cách thực hiện kiểm soát website!
Sử dụng seo audit để tiến hành kiểm tra và rà soát các vấn đề mà website đang gặp phải

Tìm hiểu khái niệm Seo Audit là gì?

Seo Audit là quá trình cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. Để biết lý do tại sao phải thực hiện liên tục thì bạn cần xác định rõ khái niệm về nó.

Nói một cách ngắn gọn thì Seo Audit chính là quá trình đánh giá, kiểm tra tổng quát về website của bạn.

Bao gồm những đánh giá về việc tối ưu hóa web đến đâu? Xác định xem có tệp hay liên kết nào bị hỏng trong quá trình tối ưu không? Tốc độ tải trang, giao diện web có thân thiện với người dùng, nội dung có đảm bảo chất lượng hay không? Sau đó đưa ra khuyến nghị để giải quyết các vấn đề mà website đang gặp phải.

Công việc kiểm toán tối ưu với công cụ tìm kiếm hay nói ngắn gọn là khảo sát SEO trong việc tối ưu website. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp, công ty có quy mô vừa và nhỏ. Tương ứng với đó là trang web nhỏ và ngân sách thấp. Phần audit sẽ thực hiện để hướng tới khách hàng tiềm năng nhất.

Audit website
Khái niệm về khảo sát website vô cùng phổ biến trong quá trình làm SEO

Cách thực hiện kiếm soát website

Mỗi một công cụ đều có một quá trình thực hiện riêng và với Seo Audit cũng vậy. Việc kiểm soát website là vấn đề quan trọng và không mấy dễ dàng kể cả với những người chuyên về Seo lâu năm. Với các trang web lớn và có lịch sử lâu còn khó khăn hơn rất nhiều.

Một công cụ Audit sẽ vô cùng hữu ích trong việc giúp bạn truy cập vào các trang hoặc các tài nguyên trên 1 website. Và đây cũng chính là phương pháp thủ công giúp tăng hiệu quả Seo một cách tối đa nhất. Dưới đây là cách thực hiện Seo Audit mà bạn cần nắm được:

Chọn công cụ để kiểm soát website

Có nhiều công cụ trả phí và không trả phí để bạn lựa chọn khi tiến hành audit website. Mỗi một công cụ sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bên cạnh đó là sự khác biệt về khả năng và độ tin cậy.

Những công cụ Seo audit có thể kể đến như: Foogleseo, Ahrefs, SEM Rush, Screaming Frog,… Tùy vào mục dích của bạn thì bạn có thể lựa chọn những công cụ phù hợp nhất để bắt đầu hco cuộc điều tra website của mình.

Những công cụ Audit này sẽ hỗ trợ bạn trong những việc sau:

 • Quét toàn bộ trang web để tìm kiếm những vấn đề kỹ thuật đang tồn tại trên web
 • Xác định các vấn đề về Seo trên trang và ngoài trang web trong quá trình Seo web
 • Rà soát những tập tin bị hỏng, các liên kết nội bộ, liên kết ngoài.
 • Tìm kiếm những nội dung kém chất lượng, nội dung bị trùng lặp.
 • Lập ra một danh sách các việc làm cần khắc phục vấn đề.
 • Đánh giá sự cố tải trang, các trang bị chặn, lỗi trang.

Tiến hành Seo Audit về phương diện kỹ thuật

Sau khi chọn công cụ audit thì bước đầu tiên chính là tiến hành audit về kỹ thuật. Phạm vi áp dụng là trên toàn bộ website hoặc mã code trong bài viết. Những vấn đề về kỹ thuật thường gặp phải như sau:

Xác định xem website có bị Google phạt lỗi hay không?

Khi làm Seo, nếu như trang web bị google phạt lỗi thì sẽ là trở ngại lớn. bạn cần phải tiến hành Seo audit để xác định xem có bao nhiêu trang được xếp index?

Cách thức thực hiện đó là bạn nhập tên miền vào ô tìm kiếm trên google: “site: tenmien.com”. Loại trừ trường hợp website mới được lập thì nếu bạn không tìm thấy tên miền nào thì website của bạn có thể đã bị cấm hoặc bị google phạt. Việc của bạn là xác định xem web của bạn rơi vào tình trạng nào để đưa ra phương án phù hợp.

Đăng ký website với Google Search Console (Google Webmaster Tool)?

Đây là công cụ miễn phí của Google giúp quản lý web hiệu quả. Nó cung cấp một lượng thông tin vô cùng lớn về website của bạn thông qua các tùy chọn và các báo cáo. Cụ thể nó cung cấp những thông tin sau:

 • Cho biết số lượng trang con đã sunmit cho google và số lượng trang thực tế đã được index.
 • Những từ khóa chất lượng nào đã làm tăng thứ hạng cho website của bạn?
 • Từ khóa nào đang mang lại lượng truy cập lớn từ công cụ tìm kiếm?
 • Cho biết vấn đề mà web đang gặp phải gồm vấn đề an ninh, lập chỉ mục,…
 • Đánh giá sự thân thiện, tính khả dụng khi người dùng truy cập trên điện thoại di động,…

Như vậy, khi bạn đăng ký web với các công cụ quản lý web thì khả năng quản lý, rà soát lỗi sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Chèn mã Google Analytics

Đây cũng là một công cụ miễn phí của Google giúp theo dõi những chỉ số liên quan đến hành vi người dùng trên website của bạn. Bao gồm: Số lượng người truy cập, người mới và truy cập lại là bao nhiêu %; số phiên truy cập, tỉ lệ bỏ trang thoát trang,…

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra những điều sau:

 • Website sử dụng giao thức https hay có chứng chỉ SSL
 • Tối ưu và sử dụng File sitemap.xml
 • Tối ưu File robots.txt,…

SEO Audit các yếu tố trên trang

Bao gồm các phương thức:

Kiểm tra độ thân thiện của URL với web

Nó được coi là ô địa chỉ của trang web trên công cụ tìm kiếm. Một trang web thân thiện là khi người dùng nhìn vào địa chỉ này có thể biết được trang web dành cho đối tượng nào và bên trong nó chứa những nội dung như thế nào?

Tối ưu các thẻ Titles và Descriptions

Việc tối ưu tiêu đề và phần mô tả nội dung chính của bài viết sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm là công việc rất quan trọng trong Seo. Giúp bài viết tăng thứ hạng và đảm bảo thuật toán của Google.

Kiểm tra các tiêu đề và định dạng văn bản

Các đề mục lớn nhỏ trong bài viết cần được tối ưu và định dạng văn bản thân thiện nhất có thể. Bởi thông tin trong web đều nhằm mục đích hướng tới người đọc chứ không phải là hướng tới google.

Bên cạnh đó là tối ưu về hình ảnh, mật độ từ khóa xuất hiện tự nhiên và trải đều trong bài viết,…

Seo Audit các yếu tố ngoài trang

Bên cạnh các yếu tố trong trang thì yếu tố ngoài trang cũng rất quan trọng trong quá trình Seo Audit. Bao gồm các yếu tố:

Backlink

Backlink đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng thứ hạng, độ uy tín cho website. Một website có nhiều backlink chất lượng thì càng có độ uy tín cao, được người dùng tin tưởng.

Kiểm tra tương tác trên Social Media

Các công cụ truyền thông có hỗ trợ vô cùng lớn giúp tăng lượng truy cập vào trang web cho bạn. Ngoài ra, mỗi lượt click vào link web còn giúp tăng thứ hạng web, nâng cao hiệu quả Seo.

Kiểm tra mức độ Local SEO hiện tại

Đây là cách tối ưu hóa web ở phương diện nhỏ. Sử dụng khi người dùng tìm kiếm một từ khóa có kèm địa danh cụ thể nào đó.

Dịch vụ Seo Audit

Audit trên nhiều phương diện của website để mang lại hiệu quả Seo tốt hơn

Tóm lại, để kiểm tra và khắc phục các vấn đề mà website bạn có thẻ gặp phải trong quá trình Seo web thì công cụ Seo Audit là vô cùng cần thiết. Kiểm soát Seo thường xuyên, liên tục là cách bảo vệ và cải thiện chất lượng, thứ hạng web vô cùng hiệu quả mà các công ty, doanh nghiệp thường hay sử dụng.

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay

Google analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng GA dễ hiểu nhất

Google analytics chính là công cụ không thể thiếu giúp quản trị viên có thể theo dõi tình trạng và thu thập những số liệu quan trọng của website

Xem ngay