Thiết kế website

Một công ty, shop online hoặc cá nhân, tổ chức bất kỳ muốn cung cấp dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin truyền tải thì phải có một trang web riêng. Đây được coi là sự hiển nhiên trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Thiết kế website ra đời để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của con người bao gồm cả người cung cấp và người xem.

Thiết kế website
Thiết kế website là gì?

Khái niệm về thiết kế website

Một website được ví như một văn phòng đại diện thứ hai của mỗi cá nhân, tổ chức hay tập thể nhất định. Chính vì thế việc thiết kế website và làm đẹp nó là một điều bắt buộc, nhất là khi công nghệ mạng rất phát triển và phổ biến rộng rãi như hiện nay!

Thông qua website, người xem có thể tìm kiếm được hầu hết những thông tin mà họ cần. Đồng thời, nó cung cấp rõ ràng tên, địa chỉ, ngày hoạt động và cả số điện thoại liên hệ của cá nhân, tổ chức. Hơn cả, thông qua một trang web thì khách hàng và người sở hữu website có thể trao đổi, tương tác qua lại với nhau dễ dàng.

Vậy thiết kế website chính là việc tạo nên một trang web mà trong đó cung cấp những thông tin hữu ích mà người đọc hướng tới và mục đích mà người lập muốn thực hiện. Người dùng có thể truy cập vào trang web đó thông qua các thiết bị có kết nối Internet dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.

Thiết kế web
Thiết kế web chính là cách tạo nên một trang web mới

Cách thiết kế web đúng chuẩn

Để có thể thiết kế được một trang web thì bạn cần xác định được mục đích hoạt động của nó là gì, cung cấp những thông tin gì? Sau đó, xác định đặt tên web như thế nào cho phù hợp với mục đích hoạt động và nơi chứa đường link chia sẻ.

Cấu tạo của một website

Nó được cấu tạo từ hai phần chính và giao diện người dùng và các chương trình đã được lập trình. Trong đó:

  • Giao diện người dùng còn hay gọi là Font end: Là một định dạng của trang web sử dụng các phần mềm trình duyệt web thông dụng. Định dạng này thích hợp với mọi loại thiết bị từ điện thoại đến máy tính đều có thể truy cập. Giao diện càng đẹp, càng dễ sử dụng và nhiều tính năng thì càng thu hút người xem.
  • Chương trình được lập trình sẵn còn hay gọi là Back end: Là các phần đã được lập trình trên website của máy chủ. Nó được phân làm 2 loại là tĩnh và động. Trong đó web tĩnh  được lập trình bằng ngôn ngữ HTML và theo từng trang. Web động thì có cơ sở dữ liệu, có công cụ quản lý để cập nhật thông tin thường xuyên.

Cách để thiết kế web hiệu quả

Thiết kế website là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao. Bắt buộc bạn phải được học những khóa học cơ bản và kết hợp với đó là kinh nghiệm thực hành trên thực tế. Dưới đây là những cách giúp bạn có một website hoạt động hiệu quả.

Bố trí trang web thật độc đáo

Trang web chính là bộ mặt của công ty, cá nhân hay tổ chức. Chính vì vậy, việc bố trí trang web như thế nào cho độc đáo và thu hút là vô cùng quan trọng. Bố trí trang web ở đây là việc bố trí đồ họa, các chữ trên website một cách thẩm mỹ nhất.

Với một website thì người thiết kế nên nó phải có một góc nhìn tinh tế và nhạy bén. Người thiết kế phải tạo được trang web mà khi người xem click vào giao diện sẽ thấy ngay điều mà họ đang tìm kiếm. Bởi thời gian ở lại web càng lâu thì càng chứng minh nó hữu ích và trang web đó rất uy tín.

Cách bố trí các hình ảnh, mục lục, nội dung bài viết phải đảm bảo sự cân đối, hài hòa và nhất quán với nhau.

Màu sắc trên website

Về màu sắc thì có thể đa dạng màu sắc theo sở thích của cá nhân, tổ chức hoặc theo từng nhu cầu cụ thể. Đôi khi màu sắc cũng phụ thuộc vào tính phong thủy nếu website là của một cá nhân nào đó.

Mục đích khác nhau thì có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà người lập cung cấp. Tuy nhiên, màu sắc của một trang web chuyên nghiệp vẫn phải đảm bảo tính hài hòa, đơn giản, tinh tế nhất có thể.

Đồ họa trên website

Đồ họa của một trang web bao gồm: logo của công ty, doanh nghiệp, hình ảnh nổi bật, clipart hoặc những biểu tượng khác. Đồ họa góp phần làm cho trang web của bạn trở nên thu hút hơn, chuyên nghiệp hơn và làm tăng sự tín nhiệm đối với khách hàng.

Font chữ

Phông chữ trên các website rất đa dạng. Việc sử dụng những font chữ nổi bật hỗ trợ cho quá trình thiết kế website vừa giúp cải thiện thẩm mỹ vừa giúp người dùng dễ đọc nội dung hơn.

Các font chữ cần thân thiện với công cụ tìm kiếm, chính vì vậy các trang web thường sử dụng các font chữ an toàn nhất.

Nội dung trong thiết kế web

Là phần quan trọng nhất để người xem ở lại web của bạn lâu hơn. Nội dung chuẩn Seo còn giúp tăng hạng trên top google, giúp nâng cao uy tín website hiệu quả.

Nội dung trong web cần được cập nhật thường xuyên, liên tục. Đồng nghĩa với việc luôn phải cập nhật mới nhất, hay nhất thì mới có thể thu hút được khách hàng.

Nội dung bao gồm cả phần chữ, phần hình ảnh và video. Đối với văn bản thì cần cung cấp thông tin thực sự hữu ích, văn phong dễ đọc, dễ hiểu, đảm bảo chuẩn Seo để tối ưu hóa một cách hoàn hảo nhất! Hình ảnh và video có dung lượng phù hợp và được tối ưu theo tiêu chuẩn Seo.

Thiết kế thân thiện với người dùng

Một thiết kế website thân thiện với người dùng sẽ thu hút nhiều người xem hơn. Những yếu tố cho thấy sự thân thiện đó là:

  • Điều hướng người dùng: Bố cục trang web, nội dung và các công cụ dựa trên cách người dùng duyệt và tìm kiếm. Khi người dùng di chuyển xung quanh trang web thì có thể dễ dàng tìm được thông tin.
  • Đa phương tiện: Trang web nên có nhiều phương tiện hỗ trợ để quá trình tìm kiếm thông tin của khách hàng được trải rộng hơn. Điều này tạo ra sự hứng thú với trang web của bạn và khách hàng sẽ dành thêm thời gian để xem nó.
  • Thích hợp với nhiều thiết bị và nhiều hệ điều hành: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,... tất cả các thiết bị có khả năng kết nối Internet đều là những công cụ giúp người dùng truy cập vào website của bạn. Vậy tại sao không thiết kế một website thích hợp cho mọi loại thiết bị như vậy?
  • Ứng dụng công nghệ hiện đại: Thiết kế là một ngành ứng dụng công nghệ, người thiết kế được tiếp xúc với công nghệ mới nhất. Trang web được sử dụng những thứ hiện đại sẽ tăng phần chuyên nghiệp và mới mẻ.

Tương tác: Tương tác qua lại giữa người dùng với trang web bao gồm bình luận phía dưới, hộp thư tin nhắn, bảng tin,... Sự trao đổi qua lại sẽ giúp website của bạn gần gũi hơn và thân thiện.

Thiết kế website - Khái niệm và cách thiết kế web!
Thiết kế web càng thân thiện thì càng kéo gần khoảng cách con người với nhau

Tóm lại, thiết kế website là công việc đòi hỏi sự đầu tư rất cao. Là phương tiện hỗ trợ đắc lực để tạo nên uy tín cho các cá nhân hay tổ chức. Hi vọng những cách để tạo nên một thiết kế web chuyên nghiệp và thân thiện trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong con đường thiết kế của mình!

Chi tiết về dịch vụ cũng như yêu cầu tư vấn, quý khách liên hệ:

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

VP Đại Diện: Tầng 10, Tháp B, The Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com