Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn cách sử dụng WMT

Sau khi bạn đã tạo lập thành công một website thì bạn phải thêm website đó vào Search Console và Sitemap. Google Webmaster Tool (WMT) lúc này đóng vai trò là một công cụ giúp theo dõi, báo lỗi hay cung cấp các khuyến nghị cải tiến cho website. Một người quản trị website và người làm Seo cơ bản đều phải sử dụng đến công cụ này. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm và cách sử dụng các tính năng tuyệt vời mà công cụ này mang lại cho bạn.

Google Webmaster Tool - Khái niệm và tính năng
Google Webmaster Tool là tên gọi cũ của Google Search Console

Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool hay còn được gọi với tên thông dụng hơn đó là Google Search Console. Đây là một công cụ dịch vụ quản lý từ google cho phép người dung sử dụng hoàn toàn miễn phí. Với công cụ này, bạn có thể theo dõi, duy trì và xử lý các vấn đề của web, trong đó bao gồm cả Onpage và Offpage.

Webmaster có nghĩa là người chịu trách nhiệm quản lý website. Người này thực hiện trách nhiệm đăng ký web, duy trì và quản lý mọi vấn đề xoay quanh website để cho trang web hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Những ưu điểm vượt trội của công cụ quản lý này đó là:

 • Giúp theo dõi quá trình thu thập dữ liệu
 • Khai báo nội dung mới được cập nhật cho Google
 • Theo dõi lượng truy cập, tỷ lệ click vào website và tỷ lệ xuất hiện.
 • Giúp xử lý các vấn đề về truy cập từ thiết bị di động
 • Có khả năng theo dõi đường link nội bộ, đưa backlink trỏ về web chính.
 • Theo dõi link nội bộ, backlink trỏ về website.

Hiện nay, Google Webmaster Tool đang ngày càng được cải tiến để thân thiện với người dùng hơn. Giao diện mới của nó hiện đại và bắt mắt nhưng những tính năng mới vẫn còn là ẩn số.

Google Search Console
Google Search Console ngày càng phổ biến và đa dạng các tính năng hơn

Các tính năng Google Search Console

Ngay khi tạo lập và phát triển web thì bạn cần sử dụng đến Google Webmaster Tool để bắt đầu quá trình quản lý nó cho hiệu quả. Dưới đây là trình tự thực hiện các tính năng vốn có của nó:

Xác thực website với công cụ quản lý

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn chững minh với google bạn chính là chủ sở hữu của website đó. Những cách để xác thực thường được sử dụng đó là:

 • Tải file HTML lên máy chủ của bạn
 • Trường hợp website của bạn đang chèn tracking code của ứng dụng Google Analystic thì bạn sử dụng nó để xác thực.
 • Kết hợp giữa HTML tag và Yoast SEO
 • Xác thực bằng cách kết nối với nhà cung cấp tên miền
 • Bạn có thể thêm bản ghi txt hoặc dùng Google Tag Manager.

Cài đặt tùy chọn tên miền phù hợp

Sau khi hoàn tất quá trình xác thực website trên Google Webmaster Tool thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là cài đặt tên miền mà bạn mong muốn nó hiển thị trên web.

Nói cách khác, đây là bước bạn cần khai báo với Google, bạn muốn website của bạn được trưng bày với phiên bản có .www hay không? Tùy vào sở thích, mục đích của bạn mà bạn có thể chọn có hoặc không. Không đó đuôi đó thì web site sẽ ngắn gọn hơn và ngược lại.

Để sử dụng tính năng chọn tên miền này thì bạn cần phải thêm phiên bản .www vào Search Console và tiến hành xác thực.

Thêm bản đồ trang web vào Search Console

Bản đồ trang web hay sitemap bao gồm có nội dung, hình ảnh, các dữ liệu,... Nó giúp cho Google có thể cập nhật các thông tin quan trọng về website của bạn. Qua đó xác định website của bạn có bố cục ra sao, nội dung như thế nào, hình ảnh gì và mức độ truy cập bài viết.

Điều này có nghĩa, để google hiểu rõ  web của bạn nhanh và chính xác thì bạn bắt buộc phải thêm sitemap vào Google Webmaster Tool. Tuy nhiên, không phải khi bạn không thêm sitemap vào thì bạn sẽ bị phạt mà đây là cách mà google nắm bắt thông tin về web của bạn và giúp cho quá trình index và tăng thứ hạng nhanh chóng, chính xác hơn.

Cách để thêm sitemap đó là chọn mục Crawl chọn Sitemap trong Search Console và 1 trang web chỉ cần 1 sitemap.

Index nhanh bằng Fetch as Google  

Sau khi bạn đăng một bài viết mới hoặc chỉnh sửa bài viết cũ thì bạn có thể sử dụng Fetch as Google để tiến hành tăng hạng website nhanh chóng. Google sẽ lập chỉ mục cụ thể bài một bài viết hoặc URL trong web được xutaas hiện trên top tìm kiếm nhanh nhất!

Bạn có thể bỏ qua tính năng này nếu như bạn chỉ cần google tự động index trang web của bạn lên danh mục kết quả tìm kiếm của google. Nếu không làm bước Fetch As Google cũng không sao, Google sẽ tự động thu thập dữ liệu website của bạn và index nó lên kết quả tìm kiếm.

Cách làm như sau: bạn vào mục Crawl và chọn Fetch as Google. Tiếp đến bạn tiến hành điền đuôi của đường link bài viết mới của bạn hoặc bài đã sửa rồi chọn Fetch. Với Fetch and Render thì bạn có thể chọn để web site có sựu thay đổi lớn hơn hoặc là google lập chỉ mục thêm nhiều bài viết khác trong cùng 1 thư mục.

Bước tiếp theo là bạn có thể yêu cầu Google index đường link cho bạn nhanh nhất thì bạn sẽ chọn Request Indexing. Chỉ sau vài phút, bài viết của bạn sẽ ngay lập tức được index. Để kết thúc thì bạn sẽ nhấn Go. Việc còn lại là việc của google và những con bot tiến hành lập chỉ mục trên web.

Tính năng thu thập thông tin và xác định lỗi

Nếu bạn muốn xem số liệu thống kê lưu lượng thông tin đã được google thu thập được về website của bạn trong thời gian 90 ngày gần đây thì bạn có thể chọn Crawl Starts. Nó sẽ hiện ra biểu đồ thống kê chi tiết và chính xác nhất. Trong đó có 3 biểu đồ:

 • Pages crawled per day: Đây chính là số trang đi vào trang web mỗi ngày của những con bot google.
 • Kilobytes downloaded per day: Số lượng Kilobytes khi tải trang web thu thập thông tin của những con bot.
 • Time spent downloading a page: Số thời gian truy cập và thu thập thông tin trang web của những con bot và được tính theo giây.

Bên cạnh đó là tính năng phát hiện lỗi thống kê và vấn đề khi thu thập thông tin, lỗi kết nối máy chủ, DNS,... Bạn có thể thực hiện tính năng này bằng việc chọn Crawl Errors.

Bên cạnh đó công cụ quản lý này còn có các tính năng khác như: thống kê tìm kiếm của Google, thống kê backlink và các đường link nội bộ khác, kiểm tra thông tin bất thường (Manual Actions), kiểm tra lỗi từ các thiết bị mobile,...

Và còn rất nhiều những tính năng khác tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Tuy nhiên, những người làm Seo sẽ tập trung vào những tính năng chính như trên để đảm bảo độ an toàn cho website của mình.

Google Webmaster Tool - Khái niệm và tính năng

Google WMT có rất nhiều tính năng hữu ích cho website

Tóm lại, để quản lý website hiệu quả nhất thì việc sử dụng một ứng dụng có nhiều tính năng trong quản lý là vô cùng hợp lý. Google Webmaster Tool đang dần trở thành công cụ miễn phí được tất cả mọi seoer lựa chọn sử dụng. Các tính năng tuyệt vời của nó sẽ là điểm cộng cho sự phát triển đến ngày nay.

Để tận dụng được các tính năng của Google Search Console, hãy liên hệ:

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Gia Phát

Trụ sở chính: Số 18, Phố Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

VP Đại Diện: 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02462533534

Hotline: 0904813225

Email: gpmedia1001@gmail.com

Google Hummingbird là gì? Website dính thuật toán này phải làm gì?

Google liên tục ra thuật toán khiến seoer chóng mặt, Hummingbird cũng vậy. Việc mà bạn cần làm là tìm hiểu xem Hummingbird là gì để tìm cách cải thiện thôi

Xem ngay

Thuật toán Phantom ảnh hưởng đến website như thế nào?

Thuật toán Phatom lại một lần nữa khiến giới seoer đau đầu nhức óc nhưng hãy đọc bài viết sau để biết cách ứng phó với chị đại google nhé

Xem ngay

Guest Post là gì? Cách kiếm backlink guest post chất lượng

Guest Post được coi là phương pháp build link tự nhiên được cho là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà bạn cần tránh

Xem ngay

Báo giá chi phí chạy quảng cáo trên báo chí

Cho dù ở thời đại nào thì báo chí luôn đóng góp tiếng nói cực kỳ quan trọng trong xã hội, vì vậy chạy quảng cáo trên báo đóng góp rất lớn vào một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Xem ngay

Seo Audit là gì? Audit website có lên top được không?

Seo Audit hình dung nó giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ có những bộ phận bị hỏng, rỉ sét, hoặc bị sai số thì cần phải sửa chữa, thay thế....

Xem ngay

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột, click vào link quảng cáo

Nếu bạn tối ưu được tỷ lệ nhấp chuột (CTR tốt) bạn sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo hoặc tăng chỉ số để lên top trong quá trình seo google

Xem ngay

Thuật toán Panda là gì? Làm gì để tránh bị google phạt SML

Đã làm SEO có nghĩa bạn đã thao túng google vì thế thuật toán Panda sẽ tìm đến và diệt website của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn bị lộ dấu vết

Xem ngay

Anchor Text là gì? Tỷ lệ và mật độ anchor text an toàn với google

Rất dễ để hiểu Anchor Text là gì nhưng không biết cách sử dụng Anchor Text một cách an toàn thì website của bạn rất dễ bị google nhòm ngó

Xem ngay